Thánh Phaolô và Sự Quan Tâm Đến Gia Đình – NĐT

980
0

Thánh Phaolô và Sự Quan Tâm Đến Gia Đình

Nguyễn Đức Tuyên (LN Saddleback – GP Orange – Hoa Kỳ)

Thánh Phaolô là môt tông đồ dân ngoại, có một không hai trong Giáo Hội Công giáo. Ngài bỏ cả cuộc đời để rao giảng Tin Mừng. Ngài đã thực hiện 3 cuộc hành trình đầy gian lao, 2 lần vào tù nhưng ngài không hề nản chí. Ngài khuyên các kỳ mục: “Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt anh em làm người coi sóc, hãy chăn dắt Hội Thánh của Thiên Chúa, Hội Thánh Người đã mua bằng máu của chính mình (Cv 20, 28). Cuối cùng, ngài chịu tử đạo để làm chứng về niềm tin sắt son nơi Thiên Chúa.

(LN Saddleback – 13/01/2018)

Nhận xét về Thánh Phaolô, các nhà chú giải Thánh Kinh đều đồng ý rằng các thư của ngài phát xuất từ những hoàn cảnh cụ thể, không phải là những luận đề thần học, nhưng là những suy tư để đáp ứng những vấn đề cụ thể của thời đại và các nhà chú giải kết luận rằng: ngài vừa là nhà thần bí vừa là người hoạt động, là nhà thần học lại là nhà truyền giáo lỗi lạc.

Sự quan tâm của Giáo Hội trong những năm gần đây là vấn đề gia đình thể hiện qua Thượng Hội Đồng Giám Mục ngoại thường diễn ra năm 2014 và Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ tháng 10 năm 2015 về chủ đề “ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo Hội và trên thế giới hiện đại”, với Giáo Hội Việt Nam trong năm 2018 với chủ đề mục vụ là “đồng hành cùng các gia đình trẻ”. Do đó, chúng ta hãy học hỏi đôi điều về gia đình qua các Thư của Thánh Phaolô.

Trước hết ngài tuyên xưng Thiên Chúa là nguồn gốc mọi gia tộc. Vì lý do đó, tôi quỳ gối trước mặt Chúa Cha, là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất. Tôi nguyện xin Chúa Cha, thể theo sự phong phú của Người là Đấng vinh hiển, ban cho anh em được củng cố mạnh mẽ nhờ Thần Khí của Người, để con người nội tâm nơi anh em được vững vàng. Xin cho anh em, nhờ lòng tin, được Đức Ki-tô ngự trong tâm hồn; xin cho anh em được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên đức ái, để cùng toàn thể dân thánh, anh em đủ sức thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu, và nhận biết tình thương của Đức Ki-tô, là tình thương vượt quá sự hiểu biết. Như vậy anh em sẽ được đầy tràn tất cả sự viên mãn của Thiên Chúa” (Ep 3, 14-19).

Ngài rất quan tâm tới sự hòa thuận trong gia đình làm sao trở thành một cộng đồng nhân vị lấy tình yêu làm kim chỉ nam để trở thành hình ảnh sống động của sự hiệp nhất: Vì lòng kính sợ Đức Ki-tô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Ki-tô là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. Và như Hội Thánh tùng phục Đức Ki-tô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy.

Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; như vậy, Người thánh hoá và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Đức Ki-tô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người” (Ep 5, 21-30).

Đối với con cái, ngài có lời khuyên chí tình: Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này. Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy” (Ep 6, 1-4).

Ngài coi việc gắn bó vợ chồng như môt mầu nhiệm giữa Giáo Hội và Đức Kitô: Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Ki-tô và Hội Thánh. Vậy mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như chính mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng” (Ep 5, 32-33).

Từ một gia đình hòa thuận, đầm ấm, sẽ lã gương mẫu cho con cái, bà con và cộng đồng, một mẫu mực rất cần thiết trong xã hội ngày nay. “Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng; mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật. Anh em hãy xem điều gì đẹp lòng Chúa. Đừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng.Vì những việc chúng làm lén lút, thì nói đến đã là nhục rồi. Nhưng tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra; mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng” (Ep 5, 8-14).

Tháng Phaolô còn dạy ta biết cách cư xử với mọi người sao cho trên thuận dưới hòa, xứng đáng là một người công dân tốt, một tín hữu của Chúa: “Đừng nặng lời với cụ già, nhưng khi khuyên nhủ, hãy coi cụ như cha; hãy coi các thanh niên như anh em, các cụ bà như mẹ, các thiếu nữ như chị em, với tấm lòng hoàn toàn trong sạch. Anh hãy kính trọng các bà góa, những bà góa đích thực” (1Tim 5, 1-3).

Đối với con cái, Thánh Phaolô đã có một phương pháp sư phạm mà mãi đến cuối thể kỷ XX người ta mới chân nhận. Đó là lòng khoan dung, sự tha thứ và sự kiên nhẫn. Nếu cha mẹ thường hay bực tức, to tiếng với con cái, thì từ 2000 năm trước, Thánh Phaolô đã chỉ dạy: “Những bậc làm cha mẹ đừng làm cho con cái bực tức, kẻo chúng ngã lòng” (Cl 3,21).

Nhìn chung, nếu ta cân nhắc một số lời khuyên của Thánh Phaolô mang dấu ấn phong tục tập quán của những nhóm dân tộc ở một thời đại xa xưa thì những lời giảng dạy của ngài vẫn là những giáo huấn soi chiếu cho chúng ta, đặc biệt trong khía cạnh gia đình để mỗi người noi theo, để kiến tạo một gia đình thánh thiện, làm gương cho những gia đình đang sống trong sự thiếu chung thủy, duy vật chất và lợi nhuận, không biết tôn trọng sự sống và buông thả.

Nói đến gia đình, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của người mẹ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: Chúng ta không phải là những đứa con mồ côi; chúng ta là con cái của Giáo Hội, chúng ta là con cái của Đức Mẹ, và chúng ta là con cái các bà mẹ của chúng ta.

Các bà mẹ rất thân mến, xin cám ơn các bà; cám ơn các bà về những gì các bà đã cống hiến cho gia đình, cho Giáo Hội và cho thế giới.

Xin cám ơn Giáo Hội, Giáo Hội yêu dấu, xin cám ơn Giáo Hội vì làm Mẹ.

Xin cám ơn Mẹ Maria, Mẹ của Thiên Chúa, vì đã giúp chúng con thấy Chúa Giêsu.

Nhân ngày mừng kính Thánh Phaolô quan thầy của Phong trào Cursillo, tại Giáo xứ Bùi Chu, Giáo Phận Xuân Lộc thân yêu, nguyện xin Thánh Phaolô cầu bầu cùng Thầy Chí Thánh ban muôn hồng ân cho các gia đình cursillista được tràn đầy ơn thánh Chúa, biết chia sẻ và tha thứ cho nhau. Nguyện xin Thầy Chí Thánh ban cho các gia đình chưa biết Chúa, biết sống đời sống nhân bản, từ ái, yêu thương, an vui và có hạnh phúc thật.