Suy Niệm Kinh Mân Côi: Mầu nhiệm Năm Sự Sáng (NĐT)

1462
0

Suy Niệm Kinh Mân Côi:

Mầu nhiệm Năm Sự Sáng

Nguyễn Đức Tuyên

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT

* Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

* Con xin cho được sạch tội luôn.

 1. ĐỌC PHÚC ÂM.

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Matthêu đoạn 3 từ câu 13 đến câu 17:

“Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép Rửa cho mình. Nhưng ông một mực can người và nói: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!’. Nhưng Đức Giê-su trả lời: ‘Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.’ Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người.

“Khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Ngưới. Và có tiếng từ trời phán: ‘Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người’.”

 1. SUY NIỆM

Phép Rửa của Gioan là một nghi thức giúp con người thống hối ăn năn. Nhờ sự thống hối đó làm cho Thiên Chúa xóa tội. Như vậy, không phải nước xóa được tội mà chính là lòng thống hối. Gioan dùng nước làm dấy lên trong lòng con người sự ăn năn sám hối, để Chúa tha tội.

Đức Giêsu không vướng tội trần, sao Người lại đến xin ông Gioan làm phép rửa cho mình. Mang thân phận con người, Đức Giêsu muốn hành động như một con người. Đấng vô tội đã trở thành tội, cũng như trong suốt cuộc đời trấn thế, Người sống như một con người với những nhọc nhằn, khổ ải, đắng cay và cuối cùng là chết trên thập giá vì loài ngưới.

Trong khi chịu phép rửa của Gioan, vinh quang Người đã tỏ hiện, khi cửa trời rộng mở, tiếng Chúa Cha tuyên nhận Người là Con Yêu Dấu và Thánh Thần ngự xuống trên Người và trao cho Người sử mạng rao giảng Nước Trời.

Gioan tuyên xưng: “Tôi làm phép rửa anh em trong nước mà thôi; còn Người sẽ làm phép rửa anh em trong Thánh Thần và lửa” (Luca 3,3). Và Đức Giêsu đã lập bí tích Phép Rửa, nhờ ân sủng và quyền năng Thiên Chúa, có sức xóa tội trong linh hồn con.

 1. TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Phép Rửa Tội là cửa ngõ làm cho con trở thành Kitô hữu. Từ ngày được làm con cái Chúa, có lúc nào con rời xa Chúa không?

Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, con có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?

Để sống trong tự do của con cái Chúa, con có từ bỏ tội lỗi không?

 1. QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, Chúa đã khiêm cung nhận phép rửa nơi ông Gioan trên sông Giocdan, nhưng chính lúc ấy vinh quang Chúa đã tỏ hiện. Xin cho con nhận biết mầu nhiệm Ánh Sáng này. Xin giúp con nhận ra ơn sủng làm con Chúa khi đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Con nguyện làm tông đồ của Giáo Hội để đem tin mừng đến cho mọi người.

 1. CẦU NGUYỆN

Đọc kinh Xét Mình:

Lạy Chúa là SỰ SÁNG linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay, hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

 1. LẦN HẠT MỘT CHỤC

Đọc một Kinh Lạy Cha, mười Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng-Danh.

 1. ĐỌC LỜI CẦU – XIN CHÚA GIÊSU THA TỘI.

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, giữ gìn chúng con khỏi lửa Hỏa Ngục và đưa hết thẩy các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là các linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

 

MẦU NHIỆM THỨ HAI

* Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana

* Xin cho con được vững lòng tin, cậy, mến

 1. ĐỌC PHÚC ÂM

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Gioan đoạn 2 từ câu 1 đến câu 12:

“Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giêsu cùng các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: ‘Họ hết rượu rồi’. Đức Giê-su đáp: ‘Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ tôi chưa đến’. Thân mẫu Người nói với gia nhân: ‘Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo’.

“Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do Thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: ‘Các anh đổ đầy nước vào chum đi!’ Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: ‘Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc’. Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại mà nói: ‘Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ’. Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. Sau đó, Người cùng với thân mẫu. anh em và các môn đệ xuống Ca-pha-na-um và ở lại đó ít ngày”.

 1. SUY NIỆM

Trong tiệc cưới ở Cana, Đức Mẹ tỏ ra là người nhậy cảm, nhận thấy ngay việc hết rượu và đôi tân hôm lâm vào thế kẹt. Đức Mẹ biết rõ Đức Giêsu giải quyết không khó khăn gì. Lòng từ mẫu khiến Đức Maria phải can đảm đến xin Đức Giêsu thương giúp. Nhưng Đức Giêsu tỏ ra không mấy quan tâm đến nhu cầu cấp bách của đôi tân hôn và trả lời: “Giờ tôi chưa đến”.

Đức Maria hiểu lời Đức Giêsu nói không phải là một lời từ chối, nên tin chắc rằng Đức Giêsu sẽ làm theo yêu cầu của mình. Đức Maria tiên đoán có những hành động lạ thường nơi Đức Giêsu nên Ngài đã bảo những người giúp việc:” Người bảo gì các anh hãy làm theo”.

Thế rồi Đức Giêsu nói:” Các anh đổ đầy nước vào các chum”. Sau khi chum đã đầy nước, Đức Giêsu bảo họ:” Bây giờ các anh múc và đem cho quản tiệc”. Đức Giêsu làm phép lạ đầu tiên này có mục đích tỏ bầy VINH QUANG, tức là quyền năng của Người, để các môn đệ đầu tiên tin vào Người.

Phép lạ còn có mục đích cho chính con tin vào vinh quang tức là quyền năng và tình yêu của Đức Maria trong nhiệm vụ bầu cử cho con.

 1. TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Là Kitô hữu, con có quan tâm đến những khó khăn và khổ đau của những người chung quanh không?

Khi giúp đỡ người, nếu gặp khó khăn, con có chùn bước không?

Trong cuộc sống phục vụ Chúa và anh em, con có vững tin vào lòng khoan dung, che chở và nâng đỡ của Chúa không?

 1. QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, xin cho con trái tim tin, cậy, mến sắt son, để trong bước đường trần thế con biết can đảm và bền đỗ đến cùng trong việc phụng vụ Chúa và tha nhân.

 1. CẦU NGUYỆN

Đọc Kinh Tin

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dậy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng, đã phán truyền cho Hội thánh. Amen.

 1. LẦN HẠT MỘT CHỤC

Đọc một Kinh Lạy Cha, mười Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng-Danh.

 1. ĐỌC LỜI CẦU XIN CHÚA GIÊSU THA TỘI.

Lạy Chúa Giê-Su, xin tha tội-lỗi chúng con, giữ-gìn chúng con khỏi lửa Hỏa-Ngục và đưa hết thẩy các linh-hồn lên Thiên-Đàng, nhất là các linh-hồn cần đến lòng Chúa thương-xót hơn.

 

MẦU NHIỆM THỨ BA

* Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời ngự đến

* Con ăn năn tội lỗi và xin ơn Chúa tha thứ.

 1. ĐỌC PHÚC ÂM

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Mat-thêu đoạn 20 từ câu 20 đến câu 28:

“Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Chúa Giêsu, có các con bà đi theo; bà bái lạy và xin Người một điều. Người hỏi bà: ‘Bà muốn gì?’ Bà thưa: ‘Xin Thày truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thày trong Nước Thày’. Đức Giêsu bảo: ‘Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thày sắp uống không?’ Họ đáp: ‘Thưa Thày, uống nổi’. Đức Giêsu bảo: ‘Chén của Thày các người sẽ uống, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thày, thì Thày không có quyền cho, nhưng Cha Thày đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được’.

“Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. Nhưng Đức Giêsu gọi các ông lại và nói: ‘Anh em biết, thủ lãnh các dân thì dùng uy mà cai trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

 1. SUY NIỆM

Để trả lời việc xin vào Nước Trời, Đức Giêsu nói: “‘Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thày sắp uống không?’ Con biết, muốn theo Chúa, phải sẵn sàng uống nổi chén đáng mà con gặp phải trong cuộc đời.

Vào Nước Trời của Chúa lại phải quên mình và biết phụ vụ anh em. “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”.

Hai điểm quan trọng đầu tiên để vào nước trời là hy sinh và phục vu mà người tông đồ Chúa phải biết đón nhận.

Việc loan báo Nước Thiên Chúa đang đến là một mầu nhiệm Ánh Sáng và từ đó Đức Giêsu kêu mời sám hối và hứa tha thứ cho những ai thật lòng ăn năn chừa cải với tâm tình tin tưởng và khiêm hạ để xứng đáng được vào Nước Trời. Đó chính là sự bày tỏ lòng thương xót mà Đức Giêsu thi hành mãi mãi cho tới ngày cánh chung.

       Nhờ bí tích Hòa Giải Chúa ủy nhiệm cho Giáo Hội, con được làm hòa với Thiên Chúa, bước đầu để con đón nhận Nước Trời mai hậu.

 1. TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Nước Trời thực sự quan trọng đối với con như thế nào?

Muốn vào Nước Trời con phải biết hy sinh, thì giờ, tiền bạc. Con đã hy sinh tới mức nào?

Muốn vào Nước Trời con phải biết phục vụ. Khi con lãnh đạo, con vinh danh Cha trên trời hay vinh danh con?

Chúa nhân từ và khoan dung, còn con, con có hối cải những lỗi lầm của con để xin ơn tha thứ không?

 1. QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, xin cho con dốc lòng ăn năn chừa cải những lỗi phạm của con đối với Chúa và đối với anh em con để con xứng đáng hưởng gia nghiệp muôn đời.

 1. CẦU NGUYỆN

Hát bài Ban Hãy Lo Đi tìm Nước Trời

ĐK. Bạn hãy lo đi tìm nước trời.

       Đừng quá lo điều hay hư nát

       Bạn hãy lo đi tìm công bình

       Còn những gì Ngài ban cho sau.

 

 1. Bạn đừng lo ăn chi mỗi ngày

       Kìa nhìn xem đàn chim lướt bay

       Chúng đâu gặt, đâu hái bao giờ

       Chúa trên tròi còn lo cho chúng

 1. LẦN-HẠT MỘT CHỤC

Đọc một Kinh Lạy Cha, mười Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng-Danh

 1. ĐỌC LỜI CẦU-XIN CHÚA GIÊ-SU THA TỘI.

Lạy Chúa Giê-Su, xin tha tội-lỗi chúng con, giữ-gìn chúng con khỏi lửa Hỏa-Ngục và đưa hết thẩy các linh-hồn lên Thiên-Đàng, nhất là các linh-hồn cần đến lòng Chúa thương-xót hơn.

 

MẦU NHIỆM THỨ BỐN

 * Chúa Giêsu hiển dung trên núi Tabo

 * Xin cho con được nhận biết vinh quang cao cả Chúa.

 1. ĐỌC PHÚC ÂM

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Mác-cô đoạn 9 từ câu 2 đến câu 8:

“Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: ‘Lạy Ngài, chúng con ở đây thật là hay! Nếu Ngài muốn, chúng con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a’ Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: ‘Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!’ Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông mà bảo: ‘Chỗi dậy đi, đừng sợ!’ Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ có một mình Đức Giê-su mà thôi”.

 1. SUY NIỆM

Sự hiển dung của Đức Giêsu không phải là do từ một luồng sáng diệu kỳ nào chiếu rọi, như các mục đồng đêm Giáng Sinh được thiên thần soi chiếu mà từ bên trong, ánh sáng phát ra bởi bản thân Đức Giêsu.

Từ tính Thiên Chúa nơi Đức Giêsu và ánh vinh quang của linh hồn Người hiển biến trên thân xác Người. Người muốn dấu đi để chịu đau khổ và chịu chết. Người chỉ để cho ánh vinh quang nội tại ấy lộ ra một lần, khi hiển dung trên núi Tabo.

Vinh quang Thiên Chúa sáng ngời trên dung nhan Đức Kitô trong khi Chúa Cha truyền lệnh cho các tông đồ phải “nghe lời Người” và chuẩn bị cho các tông đồ đón nhận cuộc khổ nạn, đến với Người trong vinh quang Phục Sinh và rồi được biến hình nhờ quyền năng của Thánh Thần.

 1. TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Con có nhận ra ơn thánh hóa rực rỡ trong linh hồn con chăng?

Thân xác con đã kết hợp với Chúa, con có dùng thân xác để làm những điều ô uế không?

Con có biết ngày sau thân xác con cũng sáng ngời như thân xác Chúa và hiển biến nếu con sống trong ơn nghĩa Chúa không?

 1. QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, Chúa đã hé mở cho các tông đồng biết vinh quang cao cả của Chúa. Xin hướng dẫn con biết tìm đến Sự Sáng của Chúa mỗi ngày để con đem sự sáng ấy chiếu tỏa vào nơi tối tăm.

 1. CẦU NGUYỆN

Đọc Kinh Kính Mến

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.

 1. LẦN HẠT MỘT CHỤC

Đọc một Kinh Lạy Cha, mười Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng-Danh.

 1. ĐỌC LỜI CẦU XIN CHÚA GIÊSU THA TỘI

Lạy Chúa Giê-Su, xin tha tội-lỗi chúng con, giữ-gìn chúng con khỏi lửa Hỏa-Ngục và đưa hết thẩy các linh-hồn lên Thiên-Đàng, nhất là các linh-hồn cần đến lòng Chúa thương-xót hơn.

 

MẦU NHIỆM THỨ NĂM

* Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể

* Xin cho con được kết hiệp cùng Chúa luôn mãi.

 1. ĐỌC PHÚC ÂM

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Lu-ca đoạn 22 từ câu 19 đến câu 20:

“Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: ‘Đây là mình Thày, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thày’. Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: ‘Chén này là giáo ước mới, lập bằng máu Thày, máu đổ ra vì anh em.’”

(Đọc thêm Thư thứ nhất của Thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô đoạn 11 từ câu 23 đến câu 25):

“Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: Trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: ‘Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thày vừa làm để tưởng nhớ đến Thày’. Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: ‘Đây là Chén Máu Thày, Máu đổ ra để lập Giáo Ước Mới, mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thày đã làm để tưởng nhớ đến Thày’. Thật vậy, cho đến ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh và uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa”.

 1. SUY NIỆM

Qua phép Thánh Thể, Chúa Giêsu trao ban mình và máu Người dưới hình bánh và rượu và là biểu lộ tột cùng Người yêu thương nhân loại. Người đã hy sinh hiến mình để cứu chuộc nhân lọai, Người còn là của nuôi linh hồn con trong cuộc hành trình về Thiên quốc, như Manna xưa nuôi dân Do thái 40 năm trong sa mạc, cho tới khi về tới đất hứa.

Khi đón nhận mình máu Chúa, con hiệp thông với Chúa và đương nhiên con hiệp thông với anh chị em con, trong Chúa Giêsu, như là thành phần của một thân thể hiệp thông với nhau.

Hiệp thông với Mình Máu Chúa con được kết hợp với Đức Kitô, sẽ được sự sống đời đời, một sự hiệp thông tràn đầy hiệp nhất và ân sủng.

Của ăn và của uống đặc biệt này không những cho con sống phần hồn mà còn bảo đảm để xác con được sống lại vinh hiển đời đời. Biết được hiệu quả lạ lùng này của phép Thánh Thể, chẳng lẽ con lại thờ ơ trong việc dự tiệc cực thánh này?

 1. TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Con tin Chúa ngự trong phép Thánh Thể, con có sốt sắng rước Chúa vào lòng con không?

Con tin Chúa ở trong nhà tạm hằng ngày, con có năng viếng Chúa không?

Qua phép Thánh Thể, con được kết hợp với Chúa và với anh em, con có chung vui, sẻ buồn và chia sẻ vật chất với người anh em con không?

 1. QUYẾT TÂM

Lạy Chúa từ nhân, con biết Chúa đang khát khao muốn gặp con để chia sẻ những gánh nặng, những lo âu trong đời con, xin Chúa giúp con biết kết hợp với Chúa và đồng hành với Chúa trong mọi ngày.

 1. CẦU NGUYỆN

Hát diệp khúc bài Dâng Ngài

Dâng Ngài lòng mến vô biên niềm tin vẹn tuyền. Dâng Ngài cuộc sống hôm nay. Hạnh phúc tương lai con tha thiết dâng Ngài. Dâng Ngài lời hát đơn sơ nguồn vui tin thờ trọn dời mộng mơ.

Xin cho ngày mai ấm êm tình nồng hồng phúc bên Cha hiền triền miên.

 1. LẦN-HẠT MỘT CHỤC

Đọc một Kinh Lạy Cha, mười Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng-Danh.

 1. ĐỌC LỜI CẦU-XIN CHÚA GIÊ-SU THA TỘI.

Lạy Chúa Giê-Su, xin tha tội-lỗi chúng con, giữ-gìn chúng con khỏi lửa Hỏa-Ngục và đưa hết thẩy các linh-hồn lên Thiên-Đàng, nhất là các linh-hồn cần đến lòng Chúa thương-xót hơn.

(Trích Lần Hạt Mân Côi Để Nên Thánh, 2003, viết về Năm Sự Sáng, BS Nguyễn Văn Thịnh viết về Sự Vui, SựThương, và Sự Mừng)