Ơn gọi Lãnh đạo Cursillo – TLĐ T.04.2017

1628
0

LÃNH ĐẠO CURSILLO – MỘT ƠN GỌI

(Chủ đề Giáo lý – SH TLĐ 19/04/2017)

MỞ ĐẦU

Thân ái kính chào quý anh chị trong tình yêu và ân sủng của Chúa Kitô Phục Sinh. Alleluia!

Thưa quý anh chị, trong bầu khí hân hoan đón mừng mầu nhiệm Chúa Phục Sinh, anh chị em chúng ta lại được cùng nhau quy tụ nơi đây, để chia sẻ và học hỏi về ơn gọi và sứ mạng làm tông đồ theo Chúa nơi môi trường đặc biệt, chính là Phong trào Cursillo.

Giờ đây chúng ta cùng tìm hiểu chủ đề: LÃNH ĐẠO CURSILLO – MỘT ƠN GỌI.

NỘI DUNG GIÁO LÝ:

Bài chia sẻ hôm nay gồm 3 phần:

  • Khám phá và sống Ơn gọi và Sứ mạng của chúng ta
  • Phân biệt tiếng Chúa gọi
  • Lãnh đạo PT Cursillo – Một ơn gọi cao quý

Giờ đây chúng ta tìm hiểu phần đầu tiên:

  1. Khám Phá và Sống Ơn Gọi, Sứ Mạng Của chúng ta

Thưa quý anh chị,

Mục tiêu căn bản của việc đào luyện người tín hữu giáo dân là sự khám phá ơn gọi của họ càng lúc càng rõ rệt hơn và thiện ý sống ơn gọi ấy càng lúc càng cao quý hơn để họ có thể chu toàn sứ mạng của họ.

Từ muôn thuở Thiên Chúa đã nghĩ đến chúng ta và thương yêu chúng ta là những cá nhân duy nhất. Mỗi người chúng ta Người gọi đích danh, như Người Chăn Chiên Nhân Hậu biết tên từng con chiên của mình (Gioan 10,13). Tuy nhiên, chỉ khi nào lần dở lịch sử của cuộc cuộc đời chúng ta với những biến cố trong đời, thì kế hoạch vĩnh viễn của Chúa mới được mặc khải cho mỗi người chúng ta. Như vậy, đây là một tiến trình từng bước một, theo một ý nghĩa nào đó, đây là một tiến trình diễn tiến từng ngày.

Để có thể khám phá ra thánh ý hiện tại của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta, chúng ta phải biết lắng nghe để tiếp nhận Lời Chúa và tiếng nói của Giáo Hội, phải biết nhiệt thành và thường xuyên cầu nguyện, phải khôn ngoan và trung thực trong việc phân biệt những năng khiếu và khả năng Chúa ban, cũng như xem xét các hoàn cảnh xã hội và lịch sử đa dạng trong đời sống của chúng ta.

Thiên Chúa, như ông chủ của những người thợ trong vườn nho, kêu gọi từng giờ trong cuộc sống chúng ta hầu làm cho thánh ý Chúa được đón nhận một cách chính xác và rõ ràng hơn. Do đó, thái độ căn bản và liên tục của người môn đệ phải là một thái độ thường xuyên lắng nghe và lưu tâm đến tiếng Chúa gọi để chúng ta trở nên một với Chúa Kitô hầu Người có thể hoạt động qua chúng ta, với chúng ta và trong chúng ta vào mọi lúc trong cuộc đời.

Đây không phải là vấn đề chỉ hiểu biết Chúa muốn gì nơi mỗi người chúng ta trong những hoàn cảnh khác nhau của cuộc đời. Mỗi cá nhân phải hoàn toàn phó thác để làm những gì Chúa muốn như chúng ta thường được nhắc nhở về những lời của Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, bảo những người giúp việc tại Tiệc Cưới Cana, như sau: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Gioan 2,5). Tuy nhiên, việc sống theo thánh ý Chúa đòi hỏi một khả năng để thực hiện và phát triển khả năng ấy. Đây là công tác tuyệt diệu nhưng đòi hỏi nhiều cố gắng, lúc nào cũng chờ đợi mọi tín hữu giáo dân và tất cả Kitô hữu: đó là công tác gia tăng hiểu biết về sự phong phú của Phép Rửa Tội và đức tin cũng như sống trọn vẹn hơn. Khi đề cập đến sự sinh ra và lớn lên là hai giai đoạn trong đời sống Kitô hữu, thánh Tông Đồ Phê-rô hô hào: “Như trẻ sơ sinh, anh em hãy khao khát sữa tinh tuyền là Lời Chúa, nhờ đó anh em sẽ lớn lên để hưởng ơn cứu độ” (1 Phêrô 2,2).

Chúng ta cùng tìm hiểu việc:

  1. Phân Biệt Tiếng Chúa Gọi

Chúa Giêsu luôn kêu gọi mọi người ôm ấp những lý tưởng cao cả nhất. Không phải ai cũng được gọi là thành phần của Nhóm Mười Hai (Tông Đồ tiên khởi), nhưng tất cả đều được gọi nên trọn lành và nên thánh. Điều này cũng đúng với công việc của PT Cursillo. Mỗi người phải phân định ơn gọi của mình. Tất cả chúng ta được mời gọi sống Ngày Thứ Tư của chúng ta thật trọn vẹn, nhưng một ít người được mời gọi làm công việc đặc biệt của Phong trào, đó chính là lãnh đạo PT Cursillo. Không phải ai cũng được mời gọi vào Trường Lãnh Đạo. Chúng ta cần cầu nguyện và phân định Thánh Ý Chúa để biết được Chúa muốn chúng ta ở đâu.

Khi chúng ta nhìn Chúa Giêsu, chúng ta thấy được một mẫu gương cầu nguyện lý tưởng nhất. Trước khi có quyết định nào quan trọng, Chúa Giêsu dành thời giờ một mình với Chúa Cha. Trước khi Chúa khởi sự việc mục vụ công khai của Người, chúng ta được biết Chúa Thánh Thần đưa Người vào sa mạc trong bốn mươi ngày. Trước khi chọn Mười Hai tông đồ, Chúa cầu nguyện. Trước khi lên đường chịu nạn trên Núi Calvariô, Chúa Giêsu cầu nguyện. Theo Thánh Sử Luca, 6,12, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha được mô tả là “hiệp thông với Chúa Cha”. Danh từ “hiệp thông” là một từ rất ý nghĩa. Giống như từ “cộng đồng”, từ ngữ hiệp thông có nghĩa là “cùng làm chung với nhau”. Cầu nguyện không chỉ nhằm để thỏa mãn và nuôi dưỡng cá nhân. Cầu nguyện là nguồn sinh lực của hành động. Cầu nguyện nếu chỉ nuôi dưỡng chúng ta thì cầu nguyện mới chỉ thực hiện phân nửa công việc mà thôi. Việc chúng ta cầu nguyện cũng phải nuôi dưỡng kẻ khác nữa qua cuộc sống chứng nhân tông đồ và những nỗ lực truyền giáo của chúng ta.

Trong Vườn Giệt-xê-ma-ni, Chúa Giêsu cầu nguyện cho có sức mạnh cần thiết để thực hiện hành vi hy sinh cao cả cuối cùng trên thập giá. Đa-vít cầu nguyện xin cho được chu toàn bổn phận làm tôi tớ xứng đáng của Chúa. Phaolô cầu nguyện xin quyền năng của Chúa giúp ngài và chúng ta cầu nguyện để làm những gì đúng đắn và sống đời sống chính trực.

Cầu nguyện không đơn thuần là một công việc cá nhân. Cầu nguyện là gặp gỡ Thiên Chúa, là suy niệm Lời Chúa cho đến khi chúng ta đi tới quyết định thay đổi cuộc đời chúng ta … Cầu nguyện mà không ảnh hưởng đến đời sống chúng ta thì đó không phải là cầu nguyện, cho dù có cảm nghiệm mạnh mẽ như thế nào chăng nữa. Đó là lý do tại sao Sùng Đạo và Học Đạo không thể tách rời Hành Đạo. Nếu chúng ta không có chứng từ tông đồ, thì việc cầu nguyện bị sa sút thành một việc làm hoàn toàn ích kỷ. Tương tự như ăn chay trong Mùa Chay, không phải vì chúng ta có tinh thần chay tịnh, nhưng bởi vì chúng ta muốn giảm cân. Đối với Chúa Giêsu, việc cầu nguyện không bao giờ chỉ dành cho một mình Chúa mà thôi, nhưng lúc nào Chúa cũng quy hướng thi hành thánh ý Chúa Cha.

“Hiệp thông” – đó là trọng tâm của cầu nguyện: hoạt động cho Chúa và với Chúa để giúp cho “Nước Cha Trị Đến”. Cầu nguyện là hoạt động với Chúa. Mọi việc chúng ta làm cho Chúa đều bắt đầu bằng cầu nguyện, chấm dứt bằng cầu nguyện và được duy trì nhờ cầu nguyện. Điều đáng lưu ý là từ ngữ “phụng vụ” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “phục vụ”. Phụng vụ theo cách nào thì cũng chỉ là làm việc cho Chúa để nuôi sống chúng ta hầu phục vụ tha nhân. Chúng ta hãy xem xét từ ngữ ‘Palanca’. Palanca là một ví dụ chính xác của sự cầu nguyện, là một phần công trình của Thiên Chúa. Chúng ta dâng hiến những hy sinh cho tha nhân – đó là trọng tâm của Palanca. Cũng thế, khi chúng ta đến với cầu nguyện như là một phần công trình của Thiên Chúa, thì công việc của chúng ta trong thế giới ngày nay sẽ không còn là một gánh nặng hay là một việc lặt vặt nữa.

Công việc của chúng ta là một lời mời gọi của Chúa và công việc đang tiến hành sẽ nuôi dưỡng việc cầu nguyện và nhờ đó sẽ giúp ích cho tiến trình hoàn cải liên tục của chúng ta. Hoạt động và cầu nguyện liên kết chặt chẽ với nhau giống như chiều kích hàng dọc (tức Thiên Chúa) và chiều kích hàng ngang (tức tha nhân) của cuộc sống thiêng liêng chúng ta đan quyện lại với nhau. Nếu chúng ta chấp nhận lời mời gọi làm lãnh đạo trong PT Cursillo, việc cầu nguyện và học hỏi sẽ tác động đến công việc của PT Cursillo. Là người lãnh đạo, nếu chỉ tràn đầy ơn sủng và thăng tiến trong đàng nhân đức thôi thì chưa đủ, nhưng điều cần là chúng ta sẵn sàng đặt Chúa Kitô là trọng tâm cho việc phục vụ Cursillo, cho Giáo Hội và cho thế giới.

Giờ chúng ta cùng tìm hiểu phần trọng tâm của bài chia sẻ hôm nay:

  1. Lãnh đạo Phong trào Cursillo – Một ơn gọi cao quý

Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng, làm một người lãnh đạo trong PT Cursillo là một ơn gọi – một lời mời gọi của Thiên Chúa. Khi ta bắt đầu dấn thân nhiều hơn trong vai trò lãnh đạo trong PT Cursillo, chúng ta nghe câu nói này: “nhận PT Cursillo làm công tác tông đồ hàng đầu của chúng ta” hay “nhận PT là môi trường hoạt động tông đồ chính”. Câu này cần được hiểu là phải ý thức rằng vai trò lãnh đạo trong PT Cursillo là một ơn gọi, một lời mời gọi từ Thiên Chúa để phục vụ Giáo Hội trong phương thức đặc biệt này.

Mỗi người trong chúng ta có một đời sống đã được chọn lựa: đời sống hôn nhân, đời sống linh mục, đời sống tu trì, đời sống độc thân, v.v… và trong tình trạng của mỗi đời sống như thế chúng ta có một ơn gọi.

Tài liệu Công Đồng xác định như sau: “Chính Thiên Chúa đã mời gọi bạn”. Đúng thế, chính Thiên Chúa đích thân mời mỗi người chúng ta sống ơn gọi của mình – chúng ta được Chúa gọi. Đối với một số người trong chúng ta, ơn gọi ấy là gia nhập thành phần lãnh đạo trong PT Cursillo – để phụng sự Chúa Kitô và Giáo Hội của Chúa qua PT Cursillo.

Đây không phải là một sự ngẫu nhiên mà chính là Thiên Chúa đã mời gọi mỗi người chúng ta. Mỗi chúng ta là thành phần trong toàn bộ chương trình của Thiên Chúa. Trong Thư gởi cho Giáo Đoàn Roma, 8,28-30, Thánh Phaolô viết như sau: “Người đã gọi chúng ta theo như ý Người định – Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi. Những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; và những ai Người đã làm nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang”.

Vì thế việc chúng ta được kêu gọi đều có mục đích và đã được tiền định. Qua kinh nghiệm của một Khóa Cursillo, chúng ta đã được kêu gọi sống một đời sống sâu sắc và trọn vẹn hơn, quy hướng về Thiên Chúa. Chúng ta trở nên ý thức về nhu cầu và trách nhiệm của chúng ta là phải sống những điều căn bản để trở nên người Kitô hữu đích thực. Vượt lên trên giới hạn kinh nghiệm của Khóa Học, chúng ta được mời gọi vào vị thế chúng ta đang đứng bây giờ – đó là vị thế người lãnh đạo trong PT Cursillo. Hy vọng rằng khi nhìn vào vị thế đang đứng ngày hôm nay, chúng ta đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa như một ơn gọi, như một lối sống.

Nếu chúng ta thấy vị thế chúng ta đang đứng ngày hôm nay là một sự đáp lại lời mời gọi – như một ơn gọi – thì chúng ta cần nhận ra điều này là không ai đáp ứng ơn gọi của mình một sớm một chiều. Một ơn gọi mở ra và tiến hóa, mỗi người chúng ta cần phải xem xét cẩn thận để đón nhận ơn gọi ấy, để đáp ứng và cam kết sống theo ơn gọi ấy.

Việc đầu tiên chúng ta phải làm là xác tín và đón nhận đó chính là lời mời gọi của Thiên Chúa, và phải được kính trọng với lòng khâm phục cho cân xứng. Thành phần lãnh đạo trong PT Cursillo, là những người hoạt động trong Phong trào vì lợi ích của Cursillo, họ cần phải xem việc phục vụ của họ như một ơn gọi, như một công tác tông đồ hàng đầu; một công tác tông đồ quan trọng nhất, trước hết và trên hết, ưu tiên hơn mọi công việc khác, thậm chí hơn cả những công việc khác trong Giáo Hội. Không nên xem sự đáp ứng này cũng giống như mọi đáp ứng khác mà chúng ta có thể có đối với các sở thích riêng của chúng ta; như là “khi tôi muốn”, “khi tôi có thì giờ”, hay là “bởi vì tôi thích thú công việc ấy.” Không phải thế! Ơn gọi phục vụ PT Cursillo là một sự đầu tư thời giờ, tài năng, và ngay cả tiền bạc của chúng ta nữa, bởi vì Thiên Chúa mời gọi chúng ta làm những người quản lý trung thành và đáng tin cậy.

Việc chúng ta đang ở tại vị thế ngày hôm nay – là thành phần lãnh đạo trong PT Cursillo – không phải là một sự tình cờ. Chúng ta biết điều này bởi vì chúng ta nhìn thấy đó là chương trình của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Trong Phúc Âm Thánh Gioan, Chương 15, chúng ta được nhắc nhở lời của Chúa Giêsu, “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Gioan 15,16).

KẾT LUẬN

Thưa quý anh chị,

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Ơn gọi và Sứ mạng cao quý của người Lãnh đạo Cursillo, một ơn gọi đặc biệt, đảm trách sứ mệnh loan báo Tin Mừng của Giáo Hội theo viễn kiến đặc thù của Phong trào Cursillo.

Trong niềm vui mừng Mầu Nhiệm Phục Sinh, chúng ta cũng được mời gọi theo bước chân của các Thánh Tông Đồ, là những chứng nhân đầu tiên của sự phục sinh, loan báo Niềm Vui Tin Mừng. Để thực hiện được điều này, trước tiên chúng ta cần cầu nguyện để phân định và đón nhận ý Chúa muốn chúng ta làm gì, kế đến cần xin ơn Chúa, nỗ lực trong đào luyện để thực thi Thánh Ý.

Đoạn đường Chúa Giêsu và các Thánh Tông Đồ đã đi qua cũng phải trải qua rất nhiều thử thách khó khăn mới đạt tới vinh quang … Với niềm tin ấy, anh chị em chúng ta cũng nắm lấy tay nhau, kết hợp với Thánh Giá và Sự Phục Sinh của Chúa Kitô làm hành trang trên bước đường dấn thân phục vụ.

Nguyện chúc quý anh chị đón nhận chan hòa niềm vui và sức sống mới của Đức Kitô Phục Sinh và hăng hái ra đi làm chứng nhân cho tình yêu ấy.

De Colores! Ultreya!

(Lm Giuse Đinh Nam Hưng – Linh hướng PT Cursillo GP Xuân Lộc)