Học hỏi Thư Mục Vụ của HĐGM VN và Thư Chung ĐGM GPXL 2017-2018 – Lm Giuse Đinh Nam Hưng

1370
0

HỌC HỎI THƯ MỤC VỤ HĐGM VN

và THƯ CHUNG CỦA ĐGM GPXL

2017-2018

(Trường Lãnh Đạo T.11/2017)

Quý anh chị em rất thân mến,

Như quý anh chị em đã biết, Phong Trào Cursillo là một Phong Trào của Giáo Hội, thuộc về Giáo Hội và thực thi sứ vụ của Giáo Hội, đó là Truyền Giáo hay còn gọi là Loan Báo Tin Mừng. Vì vậy mỗi cursillista chúng ta chính là một tông đồ loan báo Tin Mừng của Đức Kitô.

Và chúng ta loan báo Tin Mừng với phương cách đặc biệt của Phong Trào, đó là đến với những người Xa Cách bằng Tình Bạn qua hành động cụ thể là: Tìm Bạn, Kết Bạn và Đưa Bạn về với Chúa.

Vì thuộc về Giáo Hội nên chúng ta là những chi thể của Giáo Hội, chúng ta cần yêu mến Giáo Hội, yêu mến những vị có trách nhiệm trong Giáo Hội, những vị thay mặt Chúa ở trần gian này, đó là Đức Thánh Cha, hàng giáo phẩm và giáo sĩ. Việc yêu mến của chúng ta thể hiện qua việc cầu nguyện và cộng tác với các ngài. Đồng thời chúng ta cần học hỏi về Thánh Kinh để hiểu và sống tinh thần Tin Mừng, cùng với việc học hỏi về Giáo lý Hội Thánh Công giáo, và việc gần gũi cụ thể nhất, đó là học hỏi và thực thi các sứ vụ mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và của giáo phận Xuân Lộc đề ra qua vị chủ chăn là Đức Giám mục Giáo phận.

Trong tinh thần ấy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về: Thư chung HĐGM VN và Thư chung của ĐGM qua Chủ đề mục vụ năm 2017- 2018 với ý hướng:Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa & Đồng hành với gia đình trẻ”.

Trước tiên, chúng ta cùng lắng nghe các thao thức của HĐGMVN.

Từ ngày 9 đến 13 tháng 10 năm 2017, Hội đồng Giám mục Việt Nam họp Hội nghị thường niên, kỳ II, tại Toà Giám mục Thanh Hoá, các ngài đã họp bàn và mời gọi chúng ta cùng thực thi qua việc thực hành, cộng tác tích cực, có ý thức và trong tinh thần cầu nguyện.

Lời của các ngài:

1– Từ những chia sẻ của các giáo phận cũng như các Uỷ ban trực thuộc Hội đồng Giám mục, chúng tôi vui mừng trước những hoa trái mục vụ theo định hướng đã đề ra cho năm 2017, là “chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Việc học giáo lý hôn nhân được chú trọng hơn tại các giáo xứ; nhiều sáng kiến được áp dụng để giúp các bạn trẻ khám phá vẻ đẹp, sự cao quý và tầm quan trọng của hôn nhân Kitô giáo; mục vụ hôn nhân cũng là đề tài của các cuộc thường huấn linh mục ở cấp giáo phận cũng như giáo tỉnh. Chúng tôi cám ơn những cố gắng của anh em linh mục, các tu sĩ, giáo lý viên và các bạn trẻ trong lãnh vực này. Hy vọng những nỗ lực đó sẽ được tiếp tục, hầu giúp các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân cách vững vàng hơn.

2– Trong năm 2018, chúng tôi đề nghị anh chị em tiếp tục quan tâm đến Mục vụ gia đìnhvới điểm nhấn là đồng hành với các gia đình trẻ.

Mặc dù có nhiều thách đố và khó khăn trong đời sống gia đình, vẫn có những chứng từ tốt đẹp nơi nhiều cặp vợ chồng trẻ Công giáo. Họ chấp nhận những hy sinh lớn lao, vượt qua mọi khó khăn thử thách để sống trung thành với giao ước hôn nhân. Nhiều cặp vợ chồng đã can đảm giữ mầm sống trong mọi hoàn cảnh. Có những đôi bạn chấp nhận tình trạng son sẻ suốt đời, vượt qua cám dỗ muốn sử dụng những phương pháp trợ giúp Giáo Hội không cho phép, đồng thời đón nhận và thực thi tình phụ mẫu thiêng liêng qua việc đảm nhận những hoạt động tông đồ, bác ái xã hội với lòng nhiệt thành hân hoan. Nhiều bậc cha mẹ dù nghèo về kinh tế, vẫn cố gắng chu toàn bổn phận chăm lo cho con cái được giáo dục toàn diện về thể dục, trí dục, cũng như đức dục và tâm linh.

Tuy vậy, phải nhìn nhận rằng do ảnh hưởng trào lưu hưởng thụ, sống ảo, sống gấp và quan niệm lệch lạc về hôn nhân, một số không nhỏ những tiêu cực vẫn tồn tại và có nguy cơ phát triển, ngay trong cộng đồng Công giáo như: phá thai, sống thử, kết hợp đồng tính, ly dị, lựa chọn giới tính. Những hiện tượng này đang làm mất đi những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, đi ngược lại với ý muốn của Đấng Tạo hoá, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ mới.

3– Dựa trên tình hình thực tế đã nêu trên, chúng tôi mời gọi các gia đình trẻ hãy trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị của hôn nhân Công giáo. Chúng tôi cũng mời gọi các mục tử và mọi thành phần Dân Chúa đồng hành và giúp đỡ các gia đình xây dựng hạnh phúc.

Trong Tông huấn Niềm vui của tình yêu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói đến những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia đình đổ vỡ. Đó là kỳ vọng quá cao về đời sống hôn nhân, sự thu hút ban đầu qua đi, cùng với những khó khăn mới mà đôi bạn chưa được chuẩn bị để đối diện. Ngoài ra, còn phải nói đến tác động của bối cảnh văn hóa xã hội ngày nay, đề cao tự do cá nhân hơn hạnh phúc gia đình, đo lường tình yêu dựa vào những tiêu chuẩn vật chất và hưởng thụ hơn là những giá trị tinh thần. Vì vậy, trước những khó khăn trong đời sống hôn nhân, nhiều đôi bạn trẻ coi ly dị, phá thai là giải pháp tối ưu thay vì cố gắng vượt qua để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Chính vì thế, đồng hành với các gia đình trẻ là yếu tố quan trọng trong Mục vụ gia đình. Mục vụ hôn nhân không chỉ dừng lại ở khoá chuẩn bị nhưng phải đồng hành với các đôi vợ chồng trẻ trong những năm tiếp theo, bằng cách giúp họ hiểu rằng:

     (1) Hôn nhân là một hành trình dài, trong đó mỗi người phải gạt đi những ảo tưởng để đón nhận bạn đời của mình như họ là, cùng nhau nên hoàn thiện hơn mỗi ngày;

     (2) Hành trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn, hiểu biết, hy sinh và quảng đại;

     (3) Hành trình đó giúp đôi bạn đào sâu và làm phong phú hơn quyết định của họ khi bước vào đời sống hôn nhân (Niềm vui của tình yêu, số 223);

4– Các linh mục và các cộng đoàn đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành này, cụ thể qua những việc sau:

  • Cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, năng tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các bí tích;
  • Tổ chức những buổi tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ;
  • Tổ chức thánh lễ nhân dịp kỷ niệm hôn phối, để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho đời sống gia đình;
  • Tổ chức những buổi nói chuyện về đề tài cụ thể như: sinh sản và giáo dục con cái, những vấn đề thường gặp sau khi kết hôn, cách giải quyết xung đột trong gia đình;
  • Chia sẻ kinh nghiệm của các đôi vợ chồng đi trước, đặc biệt gương sáng và kinh nghiệm của cha mẹ đôi bên có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với các gia đình trẻ;
  • Sinh hoạt nhóm nhỏ theo mô hình “cộng đoàn Giáo Hội cơ bản”, ở đó các gia đình trẻ có thể chia sẻ và nâng đỡ nhau cách cụ thể.

Chúng tôi ước mong các đoàn thể tông đồ quan tâm nhiều hơn đến các gia đình trẻ, có những hoạt động thích hợp để quy tụ và đồng hành với họ trong những năm đầu đời của sống hôn nhân, những năm ngập tràn hạnh phúc nhưng cũng không ít thử thách.

5– HĐGMVN cũng hướng anh chị em tới một gia đình lớn hơn là Giáo Hội Công giáo Việt Nam, trải dài trong suốt bề dày lịch sử truyền bá đức tin. Năm 2018, GHVN sẽ kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh. Đây là một dấu son trong lịch sử và là niềm tự hào của Giáo Hội Việt Nam. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội những chứng nhân anh dũng, dám sống mầu nhiệm hạt lúa được gieo vào lòng đất, chấp nhận chết đi để mang lại nhiều hoa trái (x. Ga 12,23-25).

Kỷ niệm biến cố phong Thánh Tử Đạo là dịp để chúng ta ôn lại đời sống chứng nhân của các ngài, noi gương các ngài, sống tinh thần Phúc Âm trong mọi hoàn cảnh, cộng tác phần mình xây dựng một Giáo Hội vững mạnh và một xã hội công bằng và nhân ái.

6– Hội nghị kết thúc đúng vào ngày 13 tháng 10 năm 2017, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Sứ điệp Fatima vẫn mang tính thời sự và cần thiết cho Giáo Hội ngày nay. Ước gì mỗi người, mỗi gia đình Công giáo Việt Nam biết đón nhận và sống sứ điệp ấy cách cụ thể: Sám hối, canh tân đời sống theo tinh thần Phúc Âm; Lần chuỗi Mân Côi để theo gương Mẹ, bước đi trên đường theo Chúa; Tôn sùng Trái tim Mẹ để tâm hồn chúng ta nên giống Đức Mẹ, chan chứa tình yêu và lòng thương xót. Nhờ Mẹ và với Mẹ, chúng ta hãy đem tinh thần Phúc Âm vào đời sống gia đình cũng như xã hội, góp phần xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống trên quê hương đất nước chúng ta.

Giáo phận Xuân Lộc chúng ta, ngoài việc thực thi, hiệp thông trọn vẹn lời mời gọi của HĐGMVN, chúng ta còn thể hiện thêm một hành động mang ý nghĩa cụ thể thiết thực cho toàn thể ACE trong giáo phận, đó là Ngày Giáo Phận với lời mời gọi của vị chủ chăn giáo phận, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo qua nội dung thư mục vụ sau:

Định hướng tổng quát của chương trình mục vụ Giáo phận năm 2017 – 2018 là Canh tân đời sống Đức Tin và Hiệp Nhất với dấu nhấn ‘Lòng Thương Xót’ để đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ anh chị em Lương Dân, Di Dân và Đau Khổ. Trong định hướng mục vụ tổng quát này, chủ đề mục vụ năm 2017- 2018 Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa – Đồng hành với gia đình trẻ sẽ được triển khai.

Về Ngày Giáo Phận: Chương trình mục vụ hàng năm đòi chúng ta phải định hướng và sắp xếp các sinh hoạt cụ thể, nhất là cần phải khơi lên bầu khí hăng say và hứng khởi để cùng nhau dấn thân thực hiện. NGÀY GIÁO PHẬN lần đầu tiên được cử hành để anh chị em cùng nhau đào sâu và sống Đức Tin, khơi lên bầu khí hứng khởi để sống Hiệp Nhất yêu thương, và hun đúc lòng hăng say Tông đồ Truyền giáo trong toàn thể Giáo phận. Niềm vui Đức Tin và sự hứng khởi của tình thương yêu hiệp nhất được khơi lên trong NGÀY GIÁO PHẬN sẽ là sức mạnh hỗ trợ cho đời sống Đức Tin, sự hiệp nhất yêu thương và các chương trình mục vụ tại các giáo xứ, đoàn thể và phong trào.

Ngày Giáo Phận sẽ được cử hành tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, vào thứ Bảy 02.12.2017. Chương trình chi tiết đã được Ban Tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đức cha Gioan, Giám mục Phụ tá, Tổng Đại diện Giáo phận, thông báo. Ước mong mọi con cái Giáo phận quảng đại cộng tác và tham dự đông đảo. Xin quý anh chị tích cực hưởng ứng và hân hoan tham dự chương trình Ngày Giáo Phận.

Với tinh thần mục vụ “đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ anh chị em Lương Dân, Di Dân và Đau Khổ”, thực thi sứ vụ Sống và Loan Báo Tin Mừng của người cursillista theo tinh thần Phong trào, chúng ta không chỉ tham gia với vai trò người giáo dân trong giáo phận mà còn thực thi sứ vụ qua các giai đoạn của Phong Trào.

Với giai đoạn Tiền Cursillo: chúng ta tích cực tìm kiếm những nhân tố nòng cốt trong các môi trường với phương châm: Tìm Bạn, Kết Bạn và Đưa Bạn Đến Với Chúa. Để thực hiện được việc này đòi hỏi chúng ta phải liên lỉ cầu nguyện, dấn thân quảng đại, hy sinh thời gian với tấm lòng chân thành, khiêm nhu, lòng can đảm, tính kiên trì, nhẫn nại trong cả thời gian dài mới có thể tìm kiếm, tiếp xúc và gặp gỡ những ứng viên nòng cốt cho Phong trào. Đó chính là đời sống tông đồ mà chúng ta cống hiến cho Chúa, cho Giáo Hội và cũng là cho Phong Trào

Với giai đoạn Khóa Cursillo: chúng ta tiếp tục với việc bảo trợ, đồng hành với các ứng viên trong Khóa qua tinh thần người Trợ tá và Cộng đồng Kitô chứng nhân để giúp ứng viên tìm và gặp được Chúa, sẵn sàng bước vào đời sống tông đồ trong hành trình Ngày Thứ Tư sau Khóa Cursillo.

Và nhất là trong giai đoạn Hậu Cursillo: chúng ta tiếp tục đồng hành, gặp gỡ, gắn kết, nâng đỡ những thành viên ấy trong Hội Nhóm, Ultreya và mọi hoạt động của Phong Trào để tất cả luôn hiệp nhất với nhau trong Chúa Kitô, cùng nhau tạo thành Cộng đồng Kitô để thực thi tinh thần Phúc Âm hóa môi trường như chủ đích Phong Trào nhắm tới hầu cả thế giới này đều được thấm nhuần tinh thần Kitô giáo và thuộc về Chúa Kitô.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Phaolo Quan Thày soi sáng và thêm sức để tất cả ACE chúng ta thực thi sứ vụ của mình trong Giáo Hội, và cụ thể là trong Giáo phận của chúng ta.

De Colores!

(Lm Giuse Đinh Nam Hưng – Linh hướng PT Cursillo GP Xuân Lộc)