Bài giảng của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo – Thánh lễ Truyền Dầu 2018 – GPXL

898
0

CHIA SẺ CỦA ĐỨC CHA GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO

TRONG ĐẠI LỄ TRUYỀN DẦU – GPXL 29.03.2018

Anh chị em rất thân mến

Trước tiên tôi xin có lời chào quý mến gởi đến tất cả các cộng đoàn,

Tôi vui mừng thấy có sự hiện diện mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận không chỉ có các linh mục mà cả các tu sĩ nam nữ chung sinh và anh chị em giáo dân.

Truyền thống lâu đời của Giáo Hội, thánh lễ truyền dầu luôn là lúc mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt linh mục đoàn quy tụ chung quanh giám mục giáo phận để nói lên sự hiệp nhất của đàn Dân Chúa một đoàn dân quy tụ chung quanh Chúa và bởi Thiên Chúa. Trong khi tạ ơn Chúa về niềm vui được Chúa quy tụ, ta cần chung sức dấn thân để gìn giữ sự hiệp nhất theo hình ảnh của các giáo hữu đầu tiên được diễn tả trong sách Công Vụ Tông Đồ và tín hữu chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng. Đặc biệt tôi muốn có đôi lời riêng với các linh mục, những người anh em đang chia sẻ với tôi trong sứ mệnh lo cho đời sống đức tin của Đoàn Dân Chúa trong giáo phận Xuân Lộc thương yêu này.

Thưa quý cha, lòng tôi rất hân hoan thấy đông đủ quý cha quy tụ như linh mục đoàn giáo phận và tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn quý mến đối với quý cha, làm sao có thể không nói lời cám ơn và quý mến khi biết nhiều anh em linh mục đang âm thầm phục vụ và dâng hiến cuộc đời mình với nhiều hy sinh và thiếu thốn kể cả thiếu thốn vật chất để các giáo hữu trao cho mình phục vụ được thánh hóa lớn lên và trưởng thành trong đức tin. Qua những cuộc viếng thăm, tôi thấy và hơn nữa tôi thông phần những khó khăn những thiếu thốn và mệt nhọc của anh em trong sứ vụ chăn dắt đoàn chiên của Chúa. Tôi đặc biệt cám ơn quý cha vì thấy linh mục đoàn giáo phận thương yêu nhau và hiệp nhất trong nỗ lực mục vụ làm cho giáo phận Xuân Lộc chúng ta được thấm nhuần lòng thương xót để trên mảnh đất này mọi người, kể cả cả anh chị em lương dân và di dân đều cảm nghiệm được sự ngọt ngào của lòng thương xót và không ai không là chứng nhân của lòng Chúa thương xót. Nhờ đó, người nghèo, người đau khổ, người đau yếu bệnh tật, các cụ già neo đơn, các gia đình tăm tối, những cha mẹ khổ đau vì con cái sẽ tìm được sự cảm thông và an ủi, những người lỡ lầm vẫn được đón nhận và khích lệ để được cải hóa và để biến đổi. Nỗ lực lòng thương xót quý cha không chỉ hướng dẫn và chỉ bảo cho đoàn dân Chúa làm và chính quý cha còn cố gắng thể hiện trong đời sống của mình trong các mối tương quan, trong việc giảng dạy và điều hành các sinh hoạt mục vụ. Do đó, tôi hân hoan nhìn về tương lai với viễn cảnh giáo phận chúng ta sẻ là linh địa của lòng thương xót. Cũng trong bầu khí hiệp nhất của linh mục đoàn trong thánh lễ truyền dầu, tôi muốn nói lên tâm tình hiệp thông đặc biệt đối với những anh em linh mục đang gặp gian nan thử thách trong thân xác, nhất là trong tâm hồn, xin anh em hãy tín thác nơi Chúa và tin tưởng phần đấu để kiên trì trong ơn gọi và sứ mệnh linh mục anh em đã lãnh nhận. Các Giám mục và các anh em linh mục của anh em cùng hiệp thông với anh em trong cảm thông, trong tình nghĩa, và trong kinh nguyện. Riêng tôi, theo gương thánh Phaolô, tôi muốn nói với anh em: có ai yếu đuối mà tôi lại không cảm thấy mình yếu đuối, có ai vấp ngã mà tôi không cảm thấy lòng quặn đau, có ai đau khổ mà tôi không đau khổ theo. Cầu xin Chúa Giêsu linh mục thượng phẩm luôn là sức mạnh và niềm hy vọng của anh em, xin Đức Mẹ là Mẹ các linh mục luôn đồng hành bao bọc và che chở anh em dưới tà áo hiền mẫu của Ngài.

Bây giờ tôi muốn chia sẻ với tất cả cộng đoàn, đặc biệt quý cha: Tâm tư của Đức Thánh Cha. Chúng tôi, các giám mục Việt Nam đã được lắng nghe trong cuộc viếng thăm Ad Limina đầu tháng Ba vừa rồi, trong cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, các giám mục Việt Nam đặt ra rất nhiều câu hỏi, nhưng trong đó tôi xin được chia sẻ lại hai câu hỏi và câu trả lời của Đức Thánh Cha cho các giám mục:

  • Câu hỏi thứ nhất:

Kính thưa Đức Thánh Cha, trước khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã là giám mục của một giáo phận lớn trong nhiều năm, xin Đức Thánh Cha cho chúng con biết đâu là điều thiết yếu nhất cho một giám mục?

Đức Thánh Cha trả lời:

Điều thiết yếu nhất có hai yếu tố yếu tố, thứ nhất là mục tử với mùi chiên, và yếu tố thứ hai môn đệ với mùi Chúa. Cả hai yếu tố có một từ chìa khóa “gần gũi”, “gần gũi” với Chúa và “gần gũi” với đoàn chiên và với từng con chiên. Câu trả lời của Đức Thánh Cha cho các giám mục, hôm nay tôi muốn chuyển đến tất cả giáo phận mùi của Chúa và mùi của chiên là những từ ngữ tượng hình diễn tả một con người sống trong tình nghĩa thân thiết với Chúa và với con chiên đến độ nơi người có phảng phất tâm tình và cách sống của Chúa, và những nhu cầu những trăn trở của người có trách nhiệm chăm sóc. Điều này cần phải được áp dụng cho tất cả đoàn dân Chúa, vợ chồng với nhau, cha mẹ với con cái, thầy cô với học trò, những người có trách nhiệm trong xã hội với những người được phục vụ. Như trong thánh lễ truyền dầu, tôi muốn áp dụng đặc biệt cho các linh mục của Chúa trong sự phục vụ đoàn chiên của ngài và trong mối tương quan với họ. Sự gần gũi mà Đức Thánh Cha nói ở đây hết sức cần thiết trong thế giới hôm nay, được nhiều người mô tả trong thế giới vô cảm, vô tâm, vì người ta thường phải làm việc và tiếp xúc với các bộ máy hơn là với những con người, và nhiều khi với những con người mà cũng không khác gì với những bộ máy như Robot vì họ đã đánh mất chất người, để có thể gần gũi bằng thân xác, trước tiên chúng ta gần gũi bằng con tim và bằng trí óc, nếu không có con tim biết yêu thương để cảm thông và khối óc rộng mở để hiểu biết, để chúng ta không thể là những mục tử với mùi chiên và không có khả năng thi hành sứ vụ được nói trong sách ngôn sứ Isaia và được nhắc lại trong sách Tin Mừng thánh Luca chúng ta vừa nghe: Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Người sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, thi ân xá cho kẻ bị lưu đày, phóng thích những tù nhân, công bố một năm hồng ân. Thiên Chúa an ủi mọi kẻ ưu phiền, đem cho các kẻ buồn phiền ở Sion Tấm khăn đại lễ thay cho tro bụi, dầu vui mừng thay tang chế, áo ngày hội thay cho tâm hồn sầu buồn.

  • Câu hỏi thứ hai các Giám mục Việt Nam đặt ra cho Đức Thánh Cha là:

Trọng kính Đức Thánh Cha, Giáo Hội đang chuẩn bị kỷ niệm 5 năm Đức Thánh Cha được bầu làm Giáo Hoàng, nhân dịp này chúng con xin Đức Thánh Cha cho chúng con biết điều gì Đức Thánh Cha muốn nhất cho Giáo Hội hôm nay?

Đức Thánh Cha trả lời:

Tôi ao ước nhìn thấy một Giáo Hội đi ra, khi đi ra như vậy chắc sẽ có những tai nạn, mất mát, nhưng như thế vẫn hơn một Giáo Hội đóng kín, chỉ xoay vần chung quanh mình.

Khi nghe câu trả lời của Đức Thánh Cha, tự nhiên tôi nghĩ đến giáo phận chúng ta với chương trình mục vụ năm 2017 -2018 này: Canh tân Đời Sống Đức Tin và hiệp nhất theo định hướng Lòng Chúa Thương Xót để đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ các anh chị em đau khổ, lương dân và di dân, nhằm thông truyền cho họ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Lòng mong ước của Đức Thánh Cha cho tất cả Giáo hội Hoàn Vũ là niềm vui của chúng ta, đồng thời thúc đẩy chúng ta phải nỗ lực hơn nữa trong dấn thân mục vụ mà chúng ta đã đề ra cho toàn thể giáo phận năm 2017 -2018. Khi nói đến những anh chị em đau khổ, những anh chị em lương dân và di dân, tôi thấy hiện ra trước mắt tôi vô vàn những khuôn mặt cụ thể, nhưng trong thời gian qua, tôi đặc biệt cảm thông nỗi đau khổ của anh chị em làm nghề trồng rau, trồng cây trái và chăn nuôi súc vật vì không bán được tài sản của mình, và những anh chị em công nhân không được lãnh lương. Trong số những anh chị em này, biết đâu có những người rơi vào tâm trạng cô đơn, tuyệt vọng, chúng ta cần phải gần gũi những người đau khổ trong chốn đường cùng và hãy khơi lên trong lòng họ niềm an ủi và niềm hy vọng, Thiên Chúa chúng ta là Đầng toàn năng và đầy lòng thương xót, Ngài có thể biến nước thành rượu. Chúng ta, Giáo Hội không có khả năng và không có sứ mệnh giải quyết các vấn đề kinh tế, nhưng chúng ta có sứ mệnh phải đem Ơn Cứu độ của Chúa, đem sức mạnh và tình yêu của Chúa đến cho đoàn dân, những đoàn dân đau khổ. Chính Chúa sẽ soi sáng cho những anh chị em đang gặp khó khăn biết phải làm như thế nào cho trúng đường lối của Chúa, và chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, thông truyền cho họ sức mạnh tình yêu của Ngài, cho dù hoàn cảnh bên ngoài có thế nào thì lòng cũng tìm được sự an bình vì có Chúa. Khi các môn đệ của Chúa sau tuần thương khó thì tụ họp nhau ở trong một căn nhà khóa kín cửa và thánh Gioan nói vì sợ người Do thái, nhưng khi Chúa tới và được thấy Chúa rồi, thánh Gioan nói: Các Ngài vui mừng và sau đó mở cửa để loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Xin quý cha thúc đẩy đoàn Dân Chúa cũng làm như quý cha đang và sẽ làm. Tất cả mọi người, linh mục, tu sĩ và giáo dân, mỗi người tùy theo bậc sống và địa vị của mình đều được mời gọi tiếp tục sứ mệnh của Chúa Giêsu: Đem Tin mừng đến cho người nghèo khó, băng bó những vết thương trong lòng của con người, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa, an ủi mọi kẻ ưu phiền, và như vậy chúng ta tin tưởng là giáo phận chúng ta sẽ trở thành linh địa của Lòng thương xót. Amen.

(Lược ghi bài chia sẻ của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo trong Thánh lễ Truyền Dầu – GPXL, 29.03.2018)