Trang chủ Tài liệu Chương Trình Mục Vụ Giáo Phận Xuân Lộc Năm 2018-2019

Chương Trình Mục Vụ Giáo Phận Xuân Lộc Năm 2018-2019

194
0
Chia sẻ

Chương Trình Mục Vụ Giáo Phận Xuân Lộc Năm 2018-2019

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, Trong Thánh Lễ Cử Hành “Ngày Giáo Phận” và kết thúc Năm Thánh kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi; Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đã công bố Chương Trình Mục Vụ Giáo Phận Xuân Lộc Năm 2018-2019.

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC
210 Hùng Vương – Xuân Bình – Long Khánh -Đồng Nai – Việt Nam
Tel: (0084) 61.3877256 – Fax: (0084) 613784053
EMAIL:vptgmxl@gmail.com

CÔNG BỐ CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ GIÁO PHẬN
Năm 2018- 2019
Thánh Lễ NGÀY GIÁO PHẬN
22.11.2018 tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Kính thưa : Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh
                   Quý Ông Bà và Anh chị em thân mến,
 

Hôm nay, Giáo phận chúng ta hân hoan bước vào chương trình mục vụ Năm Phụng Vụ 2018 – 2019. Chương trình mục vụ năm nay như một dòng chảy tiếp nối hành trình sống Đức Tin và nhiệt thành làm chứng cho Chúa của toàn thể Giáo Phận trong những năm qua. Niềm vui Đức Tin và lòng hăng say nhiệt thành tông đồ trong giáo phận đã được khơi lên sống động hơn nhờ cuộc đón rước Tượng Thánh Du Đức Mẹ Fatima về các giáo xứ, giáo họ, Dòng tu đầy hân hoan, đạo đức và nhờ ân sủng được đón nhận từ những cuộc hành hương trong Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, hòa nhịp với những dấn thân sống đạo hằng ngày theo tinh thần lòng thương xót trong suốt năm qua. Chương trình mục vụ năm nay thúc đẩy chúng ta tiếp tục mở lòng đón nhận Lòng Thương Xót của Chúa vốn “là con đường nối kết Thiên Chúa với con người”[1], để Lòng Thương Xót của Chúa tiếp tục là ánh sáng chiếu soi, làm cho các tương quan ứng xử thắm đượm tình yêu với nhau trong gia đình, nơi giáo xứ và thúc đẩy chúng ta cùng nhau đem lòng thương xót của Chúa đến cho mọi người. 

Chương trình Mục vụ năm Phụng Vụ 2018 – 2019 phát xuất từ hai nguồn chính yếu:

  • Tình hiệp thông với toàn thể Giáo Hội Việt Nam trong chương trình mục vụ đã được Hội Đồng Giám Mục đề ra cho ba năm liên tiếp, hướng về gia đình và mỗi năm nhấn mạnh một đối tượng. Đối tượng được nhấn mạnh năm nay là “Những gia đình gặp khó khăn”.
  • Chương trình “Lòng Thương Xót” Giáo Phận chúng ta đã bắt đầu từ hai năm qua, tức là hành trình dấn thân mở lòng đón nhận và hưởng nếm lòng thương xót của Thiên Chúa và của tha nhân để ra vùng ngoại biên thông truyền lòng thương xót đã lãnh nhận và cảm nghiệm cho mọi người.

Do đó, chủ đề mục vụ của Giáo phận chúng ta trong năm Phụng Vụ 2018 – 2019 là:

“Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa. Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”

Trong chiều hướng ra vùng ngoại biên, năm nay chúng ta sẽ chú tâm đặc biệt đến Anh Chị Em Lương Dân. Như vậy, chương trình mục vụ năm nay có ba yếu tố sau đây:

  • Lòng Thương Xót của Chúa
  • Những gia đình gặp khó khăn và anh chị em Lương Dân là đối tượng ưu tiên mà chúng ta muốn thông truyền lòng thương xót của Chúa.
  • Mỗi gia đình cần dấn thân trở thành dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa.
  1. Lòng Chúa Thương Xót

Đây không phải là một chương trình mục vụ làm một lần cho xong, nhưng là cốt lõi của chương trình cứu độ, là suối nguồn sức sống và niềm hy vọng của nhân loại lầm than, tội lỗi. Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta: “Khi chúng ta không có sức làm được gì vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Kitô đã chết vì chúng ta…(Ngài) đã chết vì chúng tangay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.” (Rm 5,6-8).

  1. Đối tượng ưu tiên của chương trình mục vụ “Lòng thương xót” là những gia đình gặp khó khăn và Anh Chị Em Lương Dân.
  • Những gia đình gặp khó khăn có khác chi người lữ hành bị quân cướp đánh đập nửa sống nửa chết, để lại trên đường, cần gặp được những tấm lòng biết xót thương trợ giúp như được diễn tả trong dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu (x. Lc 10,29-37).
  • Đối với anh chị em Lương Dân, hơn bao giờ hết, chúng ta cần nghe lại lời trăn trối của Chúa Giêsu trước khi Chúa về Trời: “Các con hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.”(Mt 28,19-20). Với lòng thương xót của Chúa đầy tràn tâm hồn, chúng ta ra đi gặp gỡ anh chị em Lương Dân để làm cho họ cũng được nếm cảm sự ngọt ngào của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót.
  1. Gia đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa

Các thành viên của mỗi gia đình hãy lấy lòng thương xót mà đối xử với nhau để gia đình trở thành dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa. Nhờ đó, giáo xứ và giáo phận sẽ trở thành “Thánh địa của Lòng Thương Xót”, nơi vừa có sức lan tỏa Lòng Thương Xót là “suối nguồn tươi vui, tĩnh lặng và an bình”[2], vừa có khả năng đem chính Đấng giàu Lòng Thương Xót đến cho thế giới đang hết sức đói khát sự thật và tình yêu, hướng lòng mọi người về niềm hy vọng sẽ được yêu thương luôn mãi, bất chấp tội lỗi và sự dữ[3].

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh, quý Ông Bà và Anh chị em,

Trong niềm vui Đức Tin và lòng hăng say làm chứng cho Chúa, tôi tha thiết mời gọi toàn thể gia đình Giáo phận, cụ thể là các giáo xứ, các giáo họ, các Giới, các Hội Dòng, các Phong trào Hội Đoàn Tông Đồ và các gia đình hãy mặc lấy tâm tình của lòng thương xót và tìm cho mình những hình thức cụ thể, hữu hiệu để gặp gỡ và chia sẻ lòng thương xót với các gia đình gặp khó khăn và anh chị em Lương Dân.

Nếu mỗi người, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ, giáo họ và các Hội Dòng, các Giới, các Phong trào Hội Đoàn Tông Đồ trong Giáo phận, nhờ sức mạnh phát nguồn từ cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, nỗ lực tìm cách thực hiện mỗi ngày những hành động của Lòng Thương Xót đối với nhau, với những gia đình gặp khó khăn và với anh chị em Lương Dân, thì hơi ấm tình yêu sẽ được tỏa lan trong các gia đình, cả những nơi băng giá, bao vẻ đẹp của sự thiện sẽ tỏa rạng trong môi trường, nơi xã hội, bao niềm vui, sức sống và hy vọng sẽ tràn ngập mọi tâm hồn. 

Sau cùng, toàn thể con cái của Giáo phận, những người đang hiện diện nơi đây, những người ở nhà hay đi làm, những người đi học hay đi mưu sinh phương xa, tất cả chúng ta, với lòng tin tưởng và phó thác, kính dâng Chương trình Mục vụ năm Phụng Vụ 2018 – 2019 trong bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận.

Thân mến chào anh chị em.
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

[1]ĐGH Phanxicô, Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót (Misericordiae Vultus), ngày 11/4/2015, số 2.

[2]ĐGH. Phanxicô, Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót (Misericordiae Vultus), ngày 11/4/2015, số 2.

[3] x. Sđd.

Nguồn: giaophanxuanloc.net